Ưu điểm vượt trội của tấm nền màn hình IPS. (I.1)


Apple đã từ rất lâu sử dụng tấm nền màn hình IPS cho tất cả các sản phẩm đình đám Iphone, Ipad của mình. Vừa qua, LG cũng đã tuyên bố sử dụng công nghệ IPS cho hầu hết các model TV mới năm 2013. Vậy IPS là gì và nó có những điểm mạnh ra sao để đủ sức “làm mưa làm gió” trên thị trường các sản phẩm hiển thị (TV, điện thoại) cao cấp?

IPS – khung hiển thị lý tưởng cho mọi hình ảnh

Công nghệ tấm nền màn hình chuẩn

IPS là công nghệ tấm nền màn hình (panel) tiên tiến nhất hiện nay. Tấm nền màn hình đời đầu tiên là TN, là loại cấu trúc tinh thể lỏng đơn giản nhất và ra đời sớm nhất. Tiếp đến là VA được phát triển dựa trên tấm nền màn hình TN. Tinh thể lỏng VA được sắp xếp dọc và ánh sáng nền được kiểm soát bởi trục đứng của các tinh thể, làm cho góc nhìn của TV bị giới hạn nhiều. Sau VA, IPS ra đời có thể được xem là cuộc cách mạng về công nghệ tấm nền màn hình. IPS được phát triển bởi LG Display (một trong những công ty con của tập đoàn LG). Sự khác biệt của IPS là các tinh thể lỏng được sắp xếp theo chiều ngang, thay vì dọc như VA. Nhờ vậy, hình ảnh được hiển thị với góc nhìn rộng hơn và độ tương phản lớn hơn, không bị biến đổi màu sắc khi xem ở các góc khác nhau.

Với những ưu điểm nổi trội, IPS là tấm nền màn hình ưa thích bởi các chuyên gia hàng đầu thế giới. Ông hoàng trong ngành công nghiệp điện tử – Apple thương hiệu táo khuyết – cũng đã xài công nghệ này cho tất cả các dòng sản phẩm iPhone, iPad của hãng. Theo đánh giá của Steve Job “Chưa bao giờ có hình ảnh hiển thị thế này trên một chiếc điện thoại. Công nghệ IPS được sử dụng trên màn hình hiển thị mới còn tốt hơn cả OLED.”

Trên 80% TV LG model 2013 sử dụng công nghệ IPS

Là “anh em” với công ty LG Display – nhà độc quyền sản xuất và phân phối công nghệ IPS này, nên LG Electronics đã sử dụng IPS cho hầu hết (trên 80%) các sản phẩm TV của hãng.

Ngoài các ưu điểm như màn hình bền, không lóe sáng, góc nhìn rộng 178 cho hình ảnh ổn định và hình ảnh chuyển động nhanh không bị mờ, thì tấm nền màn hình IPS còn có chi phí sản xuất ngang bằng tấm nền màn hình VA. Đó là những lý do để công nghệ màn hình IPS là một vũ khí lợi hại của LG với những dòng TV năm 2013 này.

Theo chuyên gia của LG Electronics Việt Nam, tấm nền màn hình IPS giúp cải thiện tuổi thọ trung bình của TV từ 60.000 giờ lên tới 100.000 giờ. Nếu mỗi ngày bạn xem TV trung bình 8 giờ đồng hồ thì độ bền màn hình có thể lên tới 34 năm.

Đặt hai chiếc TV với tấm nền màn hình VA và IPS cạnh nhau, người ta còn nhận thấy chỉ duy nhất sản phẩm sử dụng tấm nền màn hình IPS thể hiện sự nhất quán về độ tương phản và màu sắc với mọi góc xem. Đây là một trong những ưu điểm khiến IPS trở thành khung hiển thị lý tưởng cho mọi hình ảnh.

Công nghệ tấm nền màn hình IPS còn thực sự cho thấy sự nổi bật đối với những hình ảnh chuyển động nhanh trên màn hình. Ví dụ với những cảnh quay nhanh trong một trận bóng đá, những pha rượt đuổi kịch tính, IPS sẽ cho thấy sự vượt trội hơn hẳn VA về độ sắc nét của hình ảnh chuyển động.

Cũng giống như chất lượng hạt cà phê sẽ quyết định đến mùi vị của tách cafe. Chất lượng tấm nền màn hình sẽ tác động đến chất lượng hình ảnh và theo đó ảnh hưởng phần nào đến tâm lý và sự hứng thú với người xem. Với những ưu điểm nổi trội, IPS đang trở thành công nghệ tấm nền màn hình tốt nhất hiện nay và là công nghệ được các hãng điện tử tin cậy sử dụng cho các sản phẩm cao cấp của họ. Như chia sẻ của ông Việt Anh – admin Diễn đàn HD Việt Nam: “IPS là một bước đột phá trong công nghệ màn hình TV, nếu IPS đã được ứng dụng cho các sản phẩm TV thì chắc chắn lựa chọn số 1 của người tiêu dùng khi mua TV sẽ là những chiếc TV sử dụng tấm nền màn hình IPS”.

(nguồ n http://www.baomoi.com) 

 

¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥
 
GỌI NGAY (028) 7300 1986 – 0903 339 546 – 0916 68 16 18
ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN LỰA CHỌN SẢN PHẨM PHÙ HỢP VỚI BẠN HOÀN TOÀN MIỄN PHÍ

 

Địa chỉ: 1054/34 Cách Mạng Tháng Tám, Phường 04, Q.Tân Bình, TP.HCM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Main Menu