danh-gia-nhan-xet-man-hinh-led-dell-ultrasharp-u2312hm-i-4

Tấm nền IPS có đặc điểm gì nổi bật (I.4)


IPS là tên gọi phổ biến và là tấm nền được nhiều nhà sản xuất điện thoại sử dụng hiện nay. Vậy tấm nền IPS này được thiết kế như thế nào, và nó có điểm gì nổi bật. Chúng ta cùng tìm hiểu về tấm nền này một cách chi tiết nhất.

1. Lịch sử hình thành và khái niệm về tấm nền IPS

Tấn nền IPS là một tấm nền có nguồn gốc khá là xa xôi. Nó bắt nguồn từ tấm nền Panel. Màn tấm nền sơ khai nhất là Panel TN.

Vào năm 1962 Richard Williams một nhà vật lý đã phát hiện ra nguyên lý của màn hình LCD Panle, tuy nhiên do lúc này chưa có dòng điện cao để tiến hành thực nghiệm nên dự án đã được hoãn lại. Đến năm 1968 RCA đã công bố màn hình tinh thể lỏng đầu tiên sử dụng công nghệ panel TN.

Màn hình TV bằng tấm nền IPS

Tiếp theo sau màn hình Panel TN là sự ra đời của màn hình tinh thể lỏng VA. Lúc này các tinh thể lỏng VA được sắp xếp theo chiều dọc và ánh sáng nền được kiểm soát bởi trục đứng của các tinh thể là cho góc nhìn bị giới hạn đi.

Màn hình Panel TN

 Đến năm 1996 Hitachi ( thuộc tập đoàn LG Display) đã giúp cho màn hình này nâng cao chất lượng về màu sắc cũng như hình ảnh và độ tương phản bằng cách sắp xếp các tinh thể lỏng theo chiều ngang thay vì dọc như AV, nhờ vậy ảnh hiển thị cũng như độ tương phản đã được nâng cao hơn. Không chỉ vậy, với việc sắp xếp này thì màu sắc khi xem ở các góc độ khác nhau không hề bị biến đổi cho độ tương phản tốt hơn.Với sự ra đời của tấm nền IPS, nó được xem là cuộc cách mạng công nghệ tấm nền màn hình.

Tuy nhiên, với sự phát triển của khoa học công nghệ ngày nay, thì người ta đã tích hợp tấm nền IPS lên màn hình LCD để cho ra một màn hình có chất lượng hiển thị hình ảnh khá là tốt và đẹp mắt.

2. Ưu điểm của tấm nền IPS

Với việc sắp xếp các tinh theerlongr theo chiều ngang đã mang lại cho màn hình IPS một sự khác biệt vượt bật và nổi trội hơn so với màn hình Panel TN. Từ govs nhìn hẹp, hình ảnh chỉ tương đối thì giờ đây hình ảnh hiển thị trên màn hình IPS đẹp nét và cho hình ảnh có độ tương phản khá là cao.

Tấm nềm IPS cho hình ảnh hiển thị rõ và tương phản tốt

  • Tấm nền IPS là tấm nề cho độ tương phản khá tốt, với một góc nhìn rộng cùng với màu sắc không bị biến đổi khi bạn nhìn ở mọi góc độ khác nhau. Đã đem lại một khả năng hiển thị vô cùng tuyệt vời của màn hình này. Đặc biệt là khi sử dụng các thiết bị có dùng tấm nền này ở ngoài trời. Đây cũng chính là đặc điểm khiến nhiều nhà sản xuất ưa chuộng tấm nền màn hình IPS này.
  • Không chỉ vậy, tấm nền màn hình IPS còn có khả năng hiển thị dãy màu rộng, lớn hơn đến 85% RGB vì vậy, sẻ cho màu sắc hiển thị tốt hơn.

ảnh màn hình tấm nền IPS cho ảnh chân thật

  • Tuy rằng màn hình IPS không hiển thị hình ảnh cho màu sắc khá sặc sỡ như màn hình AMOLED, song nó lại cho màu sắc hình ảnh vô cùng thật và tự nhiên. Bnạ sẽ nhìn thấy hình ảnh không chỉ rõ nét mà còn cho hình ảnh vô cùng trung thực.
  • Về giá thành tấm nền màn hình IPS cũng có giá thành tương đối, không quá cao như màn hinhdf AMOLED, vì thế việc sử dụng màn hình này trên các thiết bị giá rẻ hay tầm trung khá là phổ biến.

Với những nét nổi bật trên, không chỉ các hãng sản xuất điện thoại thông thường mới sử dụng tấm nền này, mà ngay cả Apple cũng rất ưu thích và sử dụng tấm nền này lên hầu hết các sản phẩm của mình.

3. Những hạn chế của tấm nền IPS

Ngoài những điểm nổi trội trên thì tấm nền IPS cũng có những điểm hạn chế sau.

  • Tiêu hao năng lượng khá lớn. Nếu như ở màn hình AMOLED với các điểm ảnh tự phát sáng thì với tinh thể lỏng của tấm nền IPS, người ta phải sử dụng đèn nền để chiếu sáng các điểm ảnh. Chính vì lý do đó, nên màn hình này sẽ tiêu hao năng lượng vô cùng lớn.
  • Không chỉ vậy, do được hiển thị bằng ánh sáng nền nên hình ảnh hiển thị không cho được độ sâu và chất lượng màu đen trên nền màn hình thiết bị thường có màu xám thay vì màu đen như trên màn hình của AMOLED.

Các điểm sáng phải được chiếu bởi đèn nền trên tấm nền IPS

  • Đông thời, việc thiết kế màn hình với các tinh thể lỏng thường rất dày. Vì vậy, người ta không thể cho ra được một chiếc điện thoại siêu mỏng với màn hình IPS được.

Như vậy, nếu đi so sánh tấm nền AMOLED với tấm nền IPS thì về độ hiển thị màu đen và sâu thì AMOLED cho khả năng thể hiện khá là tốt. Song đối với màn hình màu trắng thì màn hình AMOLED thường hay bị ám vàng, không thực sự đẹp. Ngược lại so với IPS thì nó cho hiển thị màu đen không hoàn mỹ mà có màu hơi xám nhưng ở ảnh với hình nền trắng thì hình ảnh vô cùng tốt.

Với những điểm nổi bật trên thì màn hình IPS cũng là một trong những màn hình được ưu chuộng và sử dụng rộng rãi hiện nay. Vì vậy, nếu bạn mong muốn có một thiết bị cho hình ảnh chân thật cùng với độ tương lai cao thì màn hình với tấm nền IPS sẽ là lựa chọn vô cùng phù hợp với bạn.

(nguồn http://namcongnghe.com)

¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥
 
GỌI NGAY (028) 7300 1986 – 0903 339 546 – 0916 68 16 18
ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN LỰA CHỌN SẢN PHẨM PHÙ HỢP VỚI BẠN HOÀN TOÀN MIỄN PHÍ

 

Địa chỉ: 1054/34 Cách Mạng Tháng Tám, Phường 04, Q.Tân Bình, TP.HCM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Main Menu