facebook-dang-bi-mat-che-tao-dien-thoai

Facebook bị đổ tội vì Donald Trump thắng cử

Người ta cho rằng Facebook đã khiến người dùng “mờ mắt” trước sự thật về các chính trị gia, ảnh hưởng đến các thông tin dân Mỹ tiếp nhận khi bỏ phiếu.

Donald Trump vừa trở thành tân Tổng thống thứ 45 của Hợp chủng quốc Hoa Kỳ. Rất nhiều người kịch liệt phản đối và vẫn không thể tin được Donald Trump sẽ giữ vị trí quan trọng này trong nhiệm kỳ 4 năm tới. Người ta thắc mắc: “Chuyện gì đã xảy ra?”, một số người cho rằng câu trả lời đó là vì Facebook.

Theo bài báo trên Business Insider ngày 10.11, Facebook và newfeed của nó luôn cố gắng hiển thị những gì bạn nhấn thích, nhưng không phân biệt giữa sự thật và hư cấu. Nó được gọi là “bong bóng lọc”, một cụm từ xuất hiện trong cuốn sách bán chạy nhất của Eli Pariser năm 2011 mang tên “The Filter Bubble: What the Internet Is Hiding from You”.

Hồi tháng 3.2015, Pariser đã có một buổi nói chuyện trên TED về “bong bóng lọc” – ý tưởng rằng khi công cụ tìm kiếm và mạng xã hội chỉ phục vụ nội dung mà chúng ta “thích” chứ không phải những nội dung chúng ta cần. Ông đưa ra ví dụ bạn bè trên Facebook chỉ thấy bạn bè mình qua mục “Top stories”. Eli Pariser cũng cho rằng khi người dùng ngày càng có thói quen lấy tin tức từ các kênh xã hội gián tiếp, xu hướng này có tiềm năng cô lập và phá hủy thế giới cảm quan của chúng ta.

Một số cư dân mạng cho rằng Donald Trump nên cám ơn Mark Zuckerberg sau khi thắng cử – Ảnh: Getty Images

Trong cuốn sách, Pariser còn dự đoán bong bóng lọc sẽ tác động lên chế độ dân chủ. Cụ thể, Eli Pariser viết: “Cuối cùng dân chủ chỉ hoạt động khi công dân chúng ta nghĩ trên lợi ích cá nhân. Nhưng để như vậy, chúng ta cần chia sẻ cái nhìn về thế giới một cách tương đồng. Chúng ta cần kết nối với cuộc sống, nhu cầu và khát khao của người khác. Bong bóng lọc đẩy chúng ta theo hướng đối ngược – nó tạo ra ấn tượng rằng tư lợi là tất cả những gì tồn tại. Và đây là điều tuyệt vời cho những người mua bán trực tuyến nhưng lại không hề tuyệt vời trong việc khiến mọi người đưa ra quyết định tốt hơn cùng nhau”.

Vì vậy, nếu ai đó chia sẻ câu chuyện chính trị phù hợp với cái nhìn thế giới của bạn nhưng câu chuyện lại hoàn toàn sai, bạn sẽ vẫn thấy nó hiện lên trên newfeed. Thuật toán cũng chọn bỏ qua các câu chuyện phản bác chuyện sai đó. Hơn thế nữa, nó có thể bỏ qua luôn tất cả các sự kiện có thể cung cấp thêm thông tin cho cái nhìn khác của bạn.

(nguồn

¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥
 
GỌI NGAY (028) 7300 1986 – 0903 339 546 – 0916 68 16 18
ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN LỰA CHỌN SẢN PHẨM PHÙ HỢP VỚI BẠN HOÀN TOÀN MIỄN PHÍ

 

Địa chỉ: 1054/34 Cách Mạng Tháng Tám, Phường 04, Q.Tân Bình, TP.HCM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Main Menu