io-data-gioi-thieu-bo-ba-man-hinh-anti-glare-hd-v-2

Cẩn thận khi lựa chọn màn hình của Laptop! (V.2)


Hi vọng qua bài viết dưới đây, chúng ta sẽ giảm được phần nào những nhầm lẫn khi quyết định lựa chọn màn hình của Laptop.

Chắc hẳn đôi lần chúng ta đã từng gặp khó khăn khi chọn màn hình cho laptop. Quả thật đứng trước một quyết định lựa chọn có ảnh hưởng lớn đến việc sử dụng sau này thì chúng ta không thể không cân nhắc kỹ lưỡng. Màn hình laptop là một trong những linh kiện đắt đỏ và không thể không tính tới khi mua laptop.
 
 
Ngoài ra, việc hiểu chính xác và tường tận cách làm việc của màn hình laptop (về góc nhìn, dpi, độ tương phản hay tỉ lệ khung hình) cũng là một điều hữu ích cho kiến thức của chúng ta. Hi vọng qua bài viết dưới đây, các bạn sẽ thêm được một phần kiến thức của mình về laptop mà cụ thể hơn là cách lựa chọn màn hình laptop phù hợp với nhu cầu.
 
Tổng quan khi lựa chọn màn hình laptop
 
Ai cũng đều biết rằng màn hình là một trong những yếu tố quan trọng nhất khi lựa chọn laptop. Hãy lấy ví dụ, nếu bạn là một người đam mê những bộ phim chất lượng cao thì tiêu chí full HD ít nhất từ 1920 x 1080 luôn là điều bạn rất quan tâm. Nếu như bạn là một người làm việc về thiết kế đồ họa thì việc màn hình có hiển thị bản vẽ phác thảo như thế nào cũng rất đáng coi trọng. Vì vậy có thể thấy, tuy mục đích sử dụng có thể khác nhau với từng loại đối tượng nhưng việc lựa chọn màn hình luôn quan trọng như nhau.
 
 
Hơn nữa, sở hữu một chiếc laptop có màn hình như ý cũng sẽ giúp bạn làm việc được hiệu quả hơn. Chẳng phải cứ màn hình to là làm việc sẽ tốt hơn mà đôi khi một chiếc màn hình hợp lý kết hợp với một màn hình mở rộng nữa lại cho năng suất làm việc cao hơn. Vì vậy, lựa chọn màn hình trở nên khó khăn với nhiều người cũng bởi là vì thế. Thường thì bạn sẽ có cảm giác linh kiện này đều có một chuẩn chung cho tất cả các laptop. Nhưng nếu để ý kỹ, sẽ có nhiều nét tinh thế mà không phải ai cũng chú ý và nhận ra.
 
Kích cỡ màn hình
 
Điều đầu tiên mà bất cứ ai lựa chọn màn hình laptop cũng đều quan tâm là kích thước của linh kiện này. Kích thước màn hình thường được chuẩn hóa theo quy tắc đường chéo màn hình chứ không phải là chiều dài x chiều rộng. Những mẫu kích cỡ màn hình phổ biến hiện nay là 12.1”, 13.3”, 14.1”, 15.4”, 15.6” và 17”. Những mẫu kích thước này được phân ra chủ yếu là dựa trên nhu cầu của người sử dụng. Ví dụ, mẫu dưới 13.3” thường được những người làm công việc văn phòng hoặc nữ giới lựa chọn vì tính trang nhã và khối lượng laptop thấp.
 
 
Hiện nay, xu hướng phát triển của ngành công nghiệp sản xuất laptop đang tiến dần sang loại màn hình rộng có kích thước từ 18” trở lên. Một số chuyên gia đưa ra lời khuyên rằng bạn nên cân nhắc và lựa chọn màn hình thật kỹ càng trước khi quyết định. Bởi một sự bất cẩn trong chọn lựa sẽ khiến năng suất làm việc hay giải trí sau này bị giảm thiểu đáng kể.
 
 
Thông thường, xu hướng màn hình laptop được chia ra như sau: từ 12.1” đến 14.1” là dòng dành cho doanh nghiệp hoặc nữ giới. Với các game thủ và những người yêu thích giải trí thì một chiếc laptop với kích thước màn hình từ 15.4” trở lên được cho là khá phù hợp với số đông.
 
Màn hình widescreen và tỉ lệ khung hình chuẩn (Aspect Ratio)
 
Tỉ lệ khung hình là một trong những yếu tố đặc trưng cho màn hình nói chung và màn hình laptop nói riêng. Theo truyền thống trước đây thì một màn hình với tỉ lệ khung hình 4:3 được coi là chuẩn. Nghĩa là theo tỉ lệ này, chúng ta sẽ có chiều dài: chiều cao tương ứng là 4:3. Dễ hiểu vì sao loại màn này thường được gọi dân giã là “màn vuông”.
 
 
Theo thời gian, những tiêu chuẩn cũng đã thay đổi. Khi màn hình widescreen ra đời thì người ta cũng coi tỉ lệ 16:9 là chuẩn mới thay vì 4:3 như trước. Đôi khi, kích thước vật lý không biểu hiện hết ra ngoài tỉ lệ thực của màn hình nên việc “sờ mó, đo đạc” không bao giờ là thừa cả. Lời khuyên của các chuyên gia là: Hãy xác định kỹ cho mình tỉ lệ và độ lớn màn hình hợp lý cho nhu cầu trước khi đến shop tin học. Theo lý thuyết và kinh nghiệm thì màn hình rộng Widescreen sẽ rất phù hợp cho việc xem film và giải trí. Trong khi đó, màn hình vuông là chuẩn phổ thông và tương thích với khá nhiều phần mềm hoặc game cũ.
 
Độ phân giải màn hình
 
 
 
Độ phân giải màn hình laptop là thuật ngữ dành để chỉ số điểm pixel vật lý thực có trên màn hình. Theo như quy ước thì số liệu chi tiết kỹ thuật về yếu tố này sẽ được hiểu là số pixel chiều ngang x số pixel chiều đứng. Ví dụ khi bạn nhìn thấy một thông số độ phân giải 1280 x 1024 thì điều đó có nghĩa màn hình này có chứa 1280 pixel theo chiều ngang và 1024 pixel theo chiều dọc.
 
 
Hiển nhiên là khi nhìn vào thông số này, chúng ta sẽ hiểu rằng khi càng có nhiều số lượng pixel trên màn hình thì độ nét càng cao hơn. Tuy nhiên, càng nhiều số lượng pixel không phải lúc nào cũng có lợi. Vì nhiều khi các icon, item trên máy tính sẽ hiển thị nhỏ đi gây khó khăn trong lúc sử dụng.
 
Màn hình gương và màn hình chống chói
 
Quả thực nên lựa chọn loại màn hình nào giữa màn hình gương và màn hình chống chói cũng không phải là điều dễ dàng. Hiện nay, loại màn hình gương (Glossy screen) được cho là phổ biến rộng dãi hơn loại còn lại. Lý do là bởi loại màn hình gương được thiết kế phù hợp với việc xem phim, ảnh hơn. Đồng thời hình ảnh hiện thị cũng sáng và hấp dẫn hơn. Tuy nhiên, nhược điểm của loại màn hình này là rất không thích hợp khi làm việc ngoài trời bởi bạn sẽ chẳng còn nhìn thấy gì trên desktop nữa.
 
 
Ngược lại, loại màn hình chống chói (chống lóa – Anti-glare screen) cho màu sắc ổn định và trung thực hơn. Đồng thời cũng cho cảm giác màu hơi lùi vào trong bề mặt màn hình do vậy khi làm việc lâu với màn hình này ít bị mỏi và chói mắt. Màu sắc cũng được ổn định hơn trong môi trường nhiều ánh sáng.
 
Kết luận
 
Rõ ràng việc chọn lựa màn hình là một điều không hề dễ dàng chút nào. Hi vọng qua bài viết này chúng ta sẽ hiểu hơn về những yếu tố cần quan tâm khi lựa chọn một loại màn hình laptop ưng ý. Chúc các bạn đưa ra được quyết định sáng suốt để tìm được “em lap” có màn hình ưng ý mà không phải hối hận sau này.
(Nguồn http://genk.vn)

 

¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥¥
 
GỌI NGAY (028) 7300 1986 – 0903 339 546 – 0916 68 16 18
ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN LỰA CHỌN SẢN PHẨM PHÙ HỢP VỚI BẠN HOÀN TOÀN MIỄN PHÍ

 

Địa chỉ: 1054/34 Cách Mạng Tháng Tám, Phường 04, Q.Tân Bình, TP.HCM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Main Menu